Bất động sản Thái Nguyên: Nhiều sản phẩm, ít lựa chọn
13/08/2020

Mặc dù có rất nhiều sản phẩm được tung ra thị trường, nhưng bất động sản Thái Nguyên vẫn trong tình trạng có ít lựa chọn với các tiện ích hoàn hảo, phù hợp khiến nhu cầu mua tiêu dùng hạn chế.

bat dong san thai nguyen nhieu san pham it lua chon
Dự án khu nhà ở tại xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình do Công ty Cổ phần Thương mại - Xây dựng 379 làm chủ đầu tư đã bị UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi chủ trương đầu tư (9/5/2020).

Trong những năm qua, Thái Nguyên ghi nhận tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 14%/năm và giữ vai trò là một trong những điểm đến hấp dẫn, tin cậy cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước với 132 dự án vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, trở thành một trong những địa phương thu hút FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều nhà đầu tư lớn như Danko Group, DetechLand, TNG, Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng, Thiên Lộc, Tập đoàn TMS, FLC, Phúc Lộc, Xuân Trường, T&T… cũng đã đổ bộ về Thái Nguyên, giúp thị trường trở nên sôi động, nhất là phân khúc đất nền với các dự án được triển khai nhanh.

Sự có mặt của các nhà đầu tư lớn, các dự án cũng nhanh chóng được triển khai, có thể kể đến như: Dự án Mỏ Bạch Central Hills của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc, Khu đô thị Mia Forest của Công ty cổ phần MiA, dự án Phổ Yên Residence của Vinaconex 3, Khu đô thị mới Diamond City Thái Nguyên của Công ty Tuấn Nghĩa, Dự án Kosy - Sông Công của Kosy Group, TBCO Riverside của Tập đoàn Tiến Bộ, dự án Crown Villas của Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng, Dự án Khu đô thị TMS Bắc Sơn của Công ty cổ phần Tập đoàn TMS, hay Danko city do Danko Group làm chủ đầu tư...

Không chỉ tại thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên, thành phố Sông Công và các huyện Đại Từ, Đồng Hỷ cũng là những thị trường bất động sản sôi động của tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, thời gian qua đã chứng kiến nhiều tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản triển khai các dự án quy mô lớn, từ vài trăm đến hàng nghìn sản phẩm.

Theo đó, hàng chục nghìn sản phẩm bất động sản đã và đang được các nhà đầu tư giới thiệu ra thị trường, tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư thứ cấp cũng như người tiêu dùng tại Thái Nguyên.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy: Từ cuối năm 2019 đến nay, nhiều dự án đất nền ở các địa phương này có giao dịch tốt. Giá đất nền vẫn ổn định so với năm trước. Chẳng hạn, khu trung tâm thành phố Thái Nguyên có hạ tầng kinh tế và xã hội phát triển như đường Bắc Sơn, Việt Bắc giá dao động 40 - 50 triệu đồng/m2, khu giáp ranh như phường Gia Sàng giá 18 - 25 triệu đồng/m2. Ở khu vực xa trung tâm hơn như Mỏ Bạch có giá 13 - 18 triệu đồng/m2, trên đường Bắc Sơn kéo dài giá 12 - 15 triệu đồng/m2, khu mặt đường 60 m giá 28 - 30 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, mặc dù có rất nhiều sản phẩm được tung ra thị trường, nhưng bất động sản Thái Nguyên vẫn trong tình trạng có ít lựa chọn với các tiện ích hoàn hảo, phù hợp khiến nhu cầu mua tiêu dùng hạn chế.

Ông Trần Ngọc Sinh - Phó Văn phòng đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khu vực Đông Bắc cho biết: “Hiện tại, thị trường đất nền Thái Nguyên chỉ duy trì mức trung bình, chứ không sôi động bằng trước. Phần vì dịch Covid-19, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các vị trí đất đẹp không còn…

Phân tích của các chuyên gia cho hay, ở phân khúc cao cấp, các căn hộ tại Dự án Crown Villas của Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng không nhiều giao dịch dù có vị trí khá thuận lợi, gần trung tâm, nhưng lựa chọn khách hàng kỹ tính, không phù hợp với số đông.

Trong khi đó, Thái Nguyên có đặc thù là quỹ đất dồi dào, giá đất có mặt bằng khá thấp so với các tỉnh, thành phố đã phát triển như Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Do đó, không phải tất cả các dự án tại Thái Nguyên đều hút khách. Có một số dự án tiêu thụ chậm như dự án mới Mia Forest, hay dự án có giá cao, kén khách như Crown Villas (thành phố Thái Nguyên). Một số dự án khác cũng có lượng hàng tồn khá cao, như dự án Khu dân cư Hồng Diện, Hồng Vũ, dự án của Vinaconex 3...

Ở phân khúc đất nền, sau sự thành công của khu Picenza, Danko City cũng hứa hẹn là một lựa chọn tốt cho khách hàng bởi sự đa dạng của sản phẩm, đặc biệt là doanh nghiệp này đã ưu tiên đầu tư hạ tầng trước khi “bán” đất khiến người mua yên tâm, cũng như nhìn thấy rõ sự tiện ích của khu đô thị bên bờ sông Cầu chỉ cách thành phố Thái Nguyên hơn 1km.

Ông Hoàng Đức Khánh - Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên nhận định: Sự có mặt của các nhà đầu tư như: HUD, Picenza, Danko Group… đã góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình phát triển đô thị hai bờ sông Cầu, thành phố Thái Nguyên; đồng thời giúp thị trường bất động sản Thái Nguyên sôi động trở lại với những sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.