Bí mật về xe ngựa Hoàng gia Châu Âu có thể bạn chưa biết?
13/07/2021

 

Bí mật về cỗ xe ngựa gắn với lịch sử hơn 1.000 năm của Nữ hoàng gia Anh Elizabeth II nặng 3 tấn...
Xe ngựa Hoàng gia Châu Âu có gì bí mật? 1

Diamond Jubilee của Nữ hoàng Elizabeth II là cỗ xe ngựa thứ hai của Hoàng gia.

"Bảo tàng di động" của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Với những công nghệ mới nhất trong thế kỷ 21, cộng với một chút những gì có từ thế kỷ 19, cỗ xe ngựa của Nữ hoàng Anh thực là một thứ "có một không hai". Được mệnh danh là "bảo tàng di động" của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, cỗ xe ngựa Diamond Jubilee là cỗ xe hoàng gia thứ 2 được chế tạo trong một thế kỷ. Nó là món quà đặc biệt mà Australia gửi tặng Nữ hoàng Anh vào năm 2006, nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của bà.

Cỗ xe ngựa nặng ba tấn - dài 18ft - đã phải mất tới 50 người trong hơn 10 năm để lắp ráp. Và đó là tất cả ý tưởng của một người Úc - Jim Frecklington, 64 tuổi, làm việc trong Royal Mews khi còn trẻ trước khi trở về nhà để giúp tổ chức triển lãm Queen’s Silver Jubilee ở Úc.

"Tôi muốn làm một cái gì đó để tôn vinh triều đại vĩ đại của Nữ hoàng và một cái gì đó đại diện cho lịch sử phi thường của chúng ta", Jim Frecklington giải thích về sự sáng tạo không tì vết trong ngôi nhà mới phía sau Cung điện.

Xe ngựa Hoàng gia Châu Âu có gì bí mật? 2

Cỗ xe qua Cung điện Westminster trong buổi diễn tập Khai mạc Quốc hội của Tiểu bang.

Cỗ xe "độc nhất vô nhị"

Ông Frecklington đã sử dụng những thợ thủ công và phụ nữ giỏi nhất từ ​​khắp Khối thịnh vượng chung. Vì vậy, tất cả da đều là da của Anh, cũng như bọc ghế gấm bằng lụa vàng (từ Sudbury).

Xe ngựa Hoàng gia Châu Âu có gì bí mật? 3

Cỗ xe riêng của Nữ hoàng Anh vốn chỉ được dùng trong lễ đăng quang hay sự kiện vô cùng trọng đại.

Đèn được tráng men bằng pha lê chì tốt nhất từ ​​Edinburgh. Các tác phẩm sơn huy hiệu phức tạp đã được vẽ bằng tay bởi Nhà thờ Paula Úc gốc Ailen. Tay nắm cửa có xuất xứ từ New Zealand - mỗi tay nắm được mạ vàng và dát 24 viên kim cương và 130 viên ngọc bích của Úc bởi thợ kim hoàn bậc thầy Kiwi Mike Baker. Ngay cả các bu lông cố định tay đỡ mạ vàng với thân xe cũng được hoàn thiện bằng cách sử dụng men guilloche giống như một quả trứng Faberge.

Xe ngựa Hoàng gia Châu Âu có gì bí mật? 4

Vương miện gỗ được dát các lá vàng xung quanh và nằm trên 4 chú sư tử.

Vương miện gỗ được dát các lá vàng xung quanh và nằm trên 4 chú sư tử. Phần trang trí được gắn trên nóc xe. Cỗ xe được kéo sau 6 con ngựa, Nữ hoàng sẽ ngồi trên một mảnh Đá Định mệnh của Scotland, trên đó các vị vua được trao vương miện theo truyền thống, và được bao quanh bởi một tia lửa từ Spitfire, một quả bóng súng hỏa mai từ Waterloo, một chiếc chốt và đinh tán từ Người Scotland bay và một chiếc nút từ Gallipoli.

Sử dụng trong đám cưới hoàng gia

Cỗ xe ngựa hoàng gia sang trọng Ascot Landau cũng đã đưa Hoàng tử Harry và hôn thê Meghan Markle tới làm lễ cưới ở lâu đài Windsor. Xe ngựa được chế tạo năm 1833 và sẽ được kéo bởi 4 con ngựa Windsor Grey.

Xe ngựa Hoàng gia Châu Âu có gì bí mật? 5

Năm 2011, hai chiếc xe ngựa khác cũng đã được sử dụng trong đám cưới của Hoàng tử Prince William và Kate.

Vẻ đẹp quý tộc, sang trọng phong cách Châu Âu

Thời trung cổ, tại Pháp và một số nước Châu Âu quý tộc thường đi loại xe hai ngựa kéo, xe song mã thể hiện đẳng cấp của những người thuộc gia đình quyền quý.

Hiện nay, nhiều đường phố ở châu Âu, như Praha, Dresden, Brussels… Paris và Berlin, những chiếc xe ngựa hoàng gia trông rất lịch sự, chở những khách du lịch sang trọng… đi giữa đường phố cổ kính đưa du khách trở về những thế kỷ trước.

Xe ngựa Hoàng gia Châu Âu có gì bí mật? 6

Xe ngựa hoàng gia tại Danko City.

Dành cả tình yêu và tâm huyết cho dự án, Chủ đầu tư Danko Group đã mang đến cho người dân Thái Nguyên một KĐT đậm phong cách châu Âu. Đây là lần đầu tiên người dân được chiêm ngưỡng chiếc xe ngựa hoàng gia với vẻ đẹp lộng lẫy tựa như trong cổ tích những cũng không kém phần sang trọng, đẳng cấp, quý tộc hoàng gia.