Danko City sở hữu nguồn sinh thủy độc đáo tại Việt Nam
18/11/2020

Không chỉ chiếm ưu thế về mặt phong thủy, Danko City Thái Nguyên còn được ưu đãi khi sở hữu nguồn sinh thủy (ngầm) độc đáo nhất tại Việt Nam.

Đây được coi là nguồn nước ngầm dồi dào và an toàn hiếm đô thị nào có được.

Nơi có cấu tạo địa chất điển hình của Karst

Thái Nguyên có nhiều dãy núi cao chạy theo hướng Bắc - Nam và thấp dần xuống phía Nam. Sông Cầu là vết đứt gãy địa chất thời cổ đại, chia cắt địa hình nơi đây thành hai phần với cấu tạo địa chất khác biệt, trong đó vùng phía Bắc và Đông Bắc có nhiều núi đá vôi với địa hình Karst đặc trưng.

Nước từ Giếng Mắt Rồng tại Chùa Hang, Thái Nguyên

Karst được hình thành nhờ sự hòa tan của nước trên mặt và nước ngầm đối với các loại đá có nhiều khe nứt, lỗ hổng, có thể hòa tan được như đá vôi, dolomit, cẩm thạch. Các dạng địa hình Karst xói mòn chủ yếu gồm: karren, phễu, hang động, các mạch nước, thung lũng, hay các dòng sông ngầm, v.v..

Theo UNESCO “nước ngầm ở vùng Karst là nguồn nước uống quan trọng nhất cũng như an toàn nhất”. Ước tính nước ngầm Karst hiện cung cấp khoảng 25% lượng nước uống của thế giới. Tỷ lệ này sẽ gia tăng trong tương lai do nguồn nước khu vực phi Karst bị ô nhiễm.

Chùa Hang – Kim Sơn Tự, TP. Thái Nguyên được xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ XI), được coi là thời kì hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam. Đây là một quần thể kiến trúc được sơn bao thủy bọc. Toàn bộ phía sau chùa là những dãy núi, phía trước chùa là dòng sông Cầu hiền hòa uốn lượn bao quanh.

Kim Sơn Tự được xây dựng dựa vào các hang động, là nơi có cấu tạo địa chất điển hình của Karst. Kết quả khảo sát cho thấy, bên dưới ba ngọn núi (Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ) là một hệ thống hang động phức tạp. Đặc biệt nơi đây tồn tại một hệ thống sông ngầm ở độ sâu hơn 60 m với nguồn nước dồi dào và trong mát, được phun (trào) lên từ giếng Mắt Rồng – nằm ngay phía dưới Chùa Hang chỉ vài trăm mét.

Phân khu King Island – kiệt tác nhờ nguồn nước giếng Mắt Rồng

Đây thực sự là một tiện ích sinh học thuộc diện độc nhất vô nhị dành cho cư dân nơi đây. Đáng chú ý là nguồn nước ngầm này là đặc sản của nền địa chất thuộc phía Bắc và Đông sông Cầu (phía Nam và Tây sông Cầu không có).

Thiên nhiên ưu đãi - món quà vô giá dành cho Danko City

Với sự ra đời của dự án khu đô thị Danko City, giếng Mắt Rồng hiện tại nằm trong phạm vi của dự án và đã được quy hoạch là nguồn cung cấp nước chủ yếu để tạo nên các cảnh quan đặc sắc của khu đô thị như Hồ Mắt Rồng, Suối Crystal hay phân khu King Island, v.v. Có thể nói Danko City đang được thiên nhiên ưu đãi khi sở hữu một nguồn sinh thủy (ngầm) tại chỗ độc đáo nhất tại Việt Nam.

Ngoài các ưu thế về mặt phong thủy, đây được coi là nguồn nước ngầm dồi dào và an toàn mà hiếm có đô thị nào có được. Kết quả phân tích chất lượng nước do Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng thực hiện gần đây cho thấy nguồn nước phun lên từ giếng Mắt Rồng trong khu đô thị Danko City tương đối giàu các khoáng chất thiết yếu và tốt cho sức khỏe con người như Bicarbonate (HCO3), Calcium (Ca), Magnesium (Mg) và Kali (K).

Đặc biệt, nước ở đây có hàm lượng Natri thấp hơn 20mg/lít, có lợi cho người cao huyết áp và ăn kiêng Natri (Na). Các chỉ số thiết yếu cũng cho thấy nguồn nước từ giếng Mắt Rồng còn có lợi cho đường tiêu hóa, tốt cho tim mạch, xương khớp, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, nhu động ruột, điều chỉnh huyết áp, lượng glucose và giúp ích cho hệ thần kinh.

Hồ Mắt Rồng – một cảnh quan đặc sắc của khu đô thị Danko City

Một vấn đề xuất hiện phổ biến trong các nguồn nước ngầm ở nhiều nơi đó chính là sự có mặt của các kim loại nặng mà cụ thể là Asen (As) và Thủy Ngân (Hg), tuy nhiên các kim loại – không có lợi cho sức khỏe con người này không được tìm thấy trong các mẫu nước lấy từ giếng Mắt Rồng.

Có thể nói, bên cạnh các giá trị vật chất và tinh thần mà dự án khu đô thị Danko City mang lại cho cư dân nơi đây thì nguồn nước ngầm từ giếng Mắt Rồng chính là một quà tặng vô cùng giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng. Danko City không chỉ sở hữu một nguồn nước khoáng tự nhiên đầy hứa hẹn, có lợi cho sức khỏe của người dân mà còn chứa đựng trong mình một nguồn sinh khí dồi dào, là mạch suối nguồn giúp khu đô thị này trở nên đáng sống hơn bất kỳ nơi đâu.

Nguồn: Đất Việt