Khám phá cá Koi và những ý nghĩa phong thủy đặc biệt
06/08/2021

Cá Koi gắn liền với những trang dài của lịch sử văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản. Ban đầu chúng là cá chép thường, sau đó được thuần hóa, chọn lọc và lai tạo ra những màu sắc đặc biệt hơn. Bên cạnh vẻ đẹp mỹ miều của chúng, cá Koi còn mang theo nhiều ý nghĩa phong thủy độc đáo. Tại Danko City, hàng ngàn chú cá Koi với rất nhiều sắc màu tuyệt đẹp đang được nuôi thả tại hồ Mắt Rồng, như một sự gửi gắm của CĐT, và mong muốn đem lại những điều tốt lành đến với cư dân của KĐT.
Từ lâu, cá Koi được biết đến như là ‘’quốc ngư’’ của xứ sở mặt trời mọc vì vẻ đẹp và giá trị kinh tế của nó mang lại. Loài cá xinh đẹp này có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số nước Châu Á khác, sau đó du nhập vào Nhật Bản. Người dân xứ sở này với sự tài hoa trong nghệ thuật, sự sáng tạo trong lao động sản xuất và hơn hết là yêu thích vẻ đẹp của loài cá này, mà đã lai tạo ra rất nhiều giống cá Koi đẹp, đa dạng về màu sắc như hiện nay. Đây cũng là nơi mà loài cá này có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Cá Koi nổi bật trong tác phẩm của các nghệ sĩ xăm mình Nhật Bản vì một truyền thuyết lâu đời “cá vượt Vũ Môn hóa rồng”. Hầu hết các ý nghĩa và biểu tượng đằng sau những chú cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa này.
Cá Koi trong nghệ thuật Nhật Bản
Thần thoại Trung Quốc và Nhật Bản kể rằng: Có một lần, hàng ngàn con cá Koi cùng bơi ngược sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Khi bơi, chúng đã tạo nên sức mạnh bằng cách đẩy ngược dòng nước. Tuy nhiên khi gặp một thác nước, hầu hết các chú cá quay trở lại, một số con tiếp tục cố gắng để đạt đến đỉnh của thác. Nhưng cuối cùng, chỉ một chú koi đã thành công vượt qua. Để thưởng cho chú cá kiên trì này, các vị Thần đã biến nó thành một con rồng vàng rất đẹp. Thác nước đó gọi là Vũ Môn. Huyền thoại kể rằng cho đến ngày nay, bất kỳ chú cá Koi nào có sức mạnh để hoàn thành cuộc hành trình vượt qua cổng Vũ Môn sẽ trở thành một con rồng bay lên trời.

Thông qua các huyền thoại cá Koi, không khó để thấy rằng chúng có quyết tâm rất lớn, sự cống hiến, sự kiên trì và thành công. Cá Koi tượng trưng cho sự vượt qua những trở ngại và đạt được một mục tiêu, khát vọng trần tục và tiến bộ, sự thịnh vượng, may mắn, và một cuộc sống lâu dài, quyền lực, độc lập, nam tính, tình yêu nồng nàn, tình bạn thân thiết. Với sức sống mãnh liệt, lâu dài (tuổi thọ của cá Koi có thể lên đến 200 năm), chúng còn tượng trưng cho vận may, sự trường tồn. Cùng câu chuyện ‘’Cá chép hóa rồng’’, chúng còn được biết đến như là biểu tượng của lòng kiên trì, sự bền bỉ và thành công trong công việc và sự nghiệp. Loài cá này đa dạng với rất nhiều sắc màu khác nhau và mỗi màu sắc đều đem đến một ý nghĩa tốt đẹp của riêng nó.
Với nhiều ý nghĩa như vậy, ngày nay, cá Koi đang ngày càng trở nên phổ biến, và được nuôi để làm cảnh, cũng như cầu mong sự thịnh vượng, hạnh phúc cho gia chủ.
Cá Koi tại hồ Mắt Rồng – KĐT Danko City
Tại KĐT Danko City, CĐT cũng đang nuôi thả rất nhiều cá Koi với đủ màu sắc rực rỡ tại hồ Mắt Rồng. Cư dân có thể cho cá ăn và ngắm cá mải mê bơi lội, hòa mình trong dòng nước trong xanh, di chuyển thành dòng, thành hình rất đẹp mắt. Cư dân nơi đây sẽ luôn được sống trong một không gian trong lành với hàng trăm loài cây và thảm thực vật, sẽ được ngắm nhìn bến du thuyền với những đàn cá Koi với đủ các màu sắc sặc sỡ. Những đàn cá bơi lội tung tăng, cũng thể hiện được phần nào cuộc sống an nhiên, thảnh thơi của các cư dân tại khu đô thị này.