Thái Nguyên đang trở thành tâm điểm đầu tư bất động sản
16/10/2019

Là một trong những địa phương đứng đầu về thu hút đầu tư; có hạ tầng đồng bộ; tiếp giáp với Thủ đô và nằm trên cung đường du lịch Sapa - Thái Nguyên - Quảng Ninh - Hà Nội..., Thái Nguyên giàu tiềm năng về phát triển kinh tế, du lịch, đồng thời cũng trở thành tâm điểm đầu tư bất động sản ở khu vực phía Bắc trong thời gian gần đây.

Đứng trước cơ hội chuyển mình

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản Thái Nguyên đã manh nha sôi động kể từ khi có sự xuất hiện của nhà máy Samsung (2013). Tuy nhiên, thời gian qua, Thái Nguyên vẫn thiếu những dự án nhà ở có quy mô lớn, được đầu tư bài bản.

Thực trạng này sẽ nhanh chóng thay đổi bởi sau hội nghị xúc tiến thương mại (tháng 7/2018), Thái Nguyên thu hút được gần 46.800 tỷ đồng đầu tư vào tỉnh. Trong đó có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn.

Ví như Tập đoàn FLC đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Thái Nguyên; Khu đô thị mới FLC Thái Nguyên tại thành phố Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư 8.320 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng cam kết đầu tư 2.515 tỷ đồng cho Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Thái Hưng Eco City; Dự án Công viên giáo dục trải nghiệm Thái Hưng cũng tại thành phố Thái Nguyên; Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình sẽ xây dự án Sân Golf Yên Bình, tại thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình với tổng vốn đầu tư: 945 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS đầu tư dự án Khu đô thị TMS Bắc Sơn và Khu đô thị TMS Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng... Từ đó không chỉ giúp thị trường bất động sản Thái Nguyên phát triển bền vững theo chiều sâu mà còn đa dạng hoá các loại hình nhà ở, đáp ứng đa dạng đối tượng khách hàng, bao gồm cả các nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thật.

Số liệu từ Cục thống kê Thái Nguyên cho thấy, tính từ đầu năm đến 20/9/2019 trên địa bàn tỉnh có 11 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 203 triệu USD. Với 137 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 7.902 triệu USD (tương đương khoảng 184 nghìn tỷ đồng), Thái Nguyên đang phát huy vai trò là một trong những điểm đến hấp dẫn, tin cậy cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời cũng trở thành một trong những địa phương thu hút FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh miền núi phía Bắc với sự hiện diện của hàng loạt tập đoàn danh tiếng quốc tế như Samsung, Bujeon (Hàn Quốc), TAL (Hồng Kông)... Bên cạnh đó, tại Thái Nguyên cũng ngày càng gia tăng sự có mặt của các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

Hấp lực của thị trường bất động sản

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, xét về chỉ số PCI, trong những năm qua, tuy có trồi sụt, nhưng Thái Nguyên luôn là 1 trong những tỉnh thành phố nằm trong top 10 – 15 tỉnh thành phố dẫn đầu trong cả nước. Các chỉ số được đánh giá cao của Thái Nguyên luôn là bộ ba chỉ số được các nhà đầu tư dài hạn quan tâm nhất: Sự an toàn từ các thiết chế pháp lý, vai trò tiên phong của lãnh đạo chính quyền và Công tác đào tạo nguồn lao động. Điều này lý giải tại sao các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế như Samsung, Xuân Trường, Vingroup, TNG, Yên Bình... đã chọn Thái Nguyên là nơi đầu tư nhiều dự án quy mô lớn.

Trước bối cảnh tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay, Thái Nguyên còn được đánh giá là khu vực trọng điểm trong việc chuyển dịch kinh tế của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như gia tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

Hiện, địa phương này đã phát triển nhiều khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp (KCN) Sông Công I (195ha), Sông Công II (250ha), Nam Phổ Yên (120ha), Yên Bình (400ha), Điềm Thụy (350ha), Quyết Thắng (105ha).

Riêng 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy đã thu hút hàng ngàn chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước, cùng hơn 100 ngàn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở.

Các khu công nghiệp lớn ở Thái NguyênNhãn

Ngoài ra, cùng với mở rộng các khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông, thu nhập bình quân đầu người của Thái Nguyên cũng tăng nhanh, năm 2018 là 77,7 triệu đồng/người/năm, năm 2019 ước đạt 83 triệu đồng/người/năm cao hơn gần 23 triệu đồng so với mức trung bình cả nước. Điều này cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu đầu tư đất đai, "nâng cấp" nhà ở của người dân trong tỉnh.

Trong khi đó, nguồn cung dự án nhà ở tại Thái Nguyên đủ điều kiện bán hàng hiện chưa nhiều. Những dự án mới ra mắt đầu năm như Vinacosnex 3, Crown Villas... đã nhanh chóng bán được gần hết hàng. Trong quý 3 vừa qua, không có dự án nào được mở bán mới.

Bước sang quý 4 năm nay, địa bàn này sẽ ghi nhận thêm một số dự án được quy hoạch bài bản sắp ra mắt, kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo thành phố Thái Nguyên cũng như thị trường bất động sản của tỉnh. Với dư địa tăng trưởng lớn, dự báo thời gian tới, thị trường bất động sản nơi đây, đặc biệt là phân khúc đất nền, shophouse sẽ tiếp tục thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.